Tháng Tư 20, 2024

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Với nhu cầu bảo vệ bản thân, gia đình trước những rủi ro cũng như muốn tích lũy tài chính nên nhiều người đăng ký mua bảo hiểm nhân thọ. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì, cách thức hoạt động như thế nào? Trong bài viết dưới đây, createplenty.org chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết nhất về bảo hiểm nhân thọ, đừng bỏ qua nhé.

I. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tự nguyên, người tham gia sẽ phải đóng bảo hiểm định kỳ
Bảo hiểm nhân thọ là là loại hình bảo hiểm mà người mua sẽ đóng bảo hiểm định kỳ trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận từ trước vào một quỹ lớn do mỗi công ty bảo hiểm tự quản lý. Và công ty bảo hiểm đó sẽ có trách nhiệm trả một khoản tiền theo như thỏa thuận đã ký trong hợp đồng khi kết thúc thời hạn hoặc trong trường hợp người được bảo hiểm xảy ra rủi ro.
Do đó mà nhiều cho rằng việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức gửi tiết kiệm với mức lãi suất khá ổn định.

II. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ như thế nào?

Dù là hình thức bảo hiểm tự nguyện nhưng bảo hiểm nhân thọ lại mang đến những ý nghĩa to lớn đối với người mua. Vậy những lợi ích khi mua bảo hiểm nhân thọ là gì?

1. Bảo vệ con người trước những rủi ro về sức khỏe

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được bảo vệ trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe như cấp cứu, mắc bệnh hiểm nghèo, phẫu thuật… bằng cách công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ tiến hành chi trả theo các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng.
Lúc này, khoản tiền chi trả của bảo hiểm không chỉ giúp người bệnh tiếp cận được phương thức điều trị tốt, chữa khỏi bệnh mà còn giúp vơi đi gánh tài chính cho người thân trong gia đình.

2. Hình thức tiết kiệm dài hạn

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tiết kiệm tài chính hiệu quả
Thực tế, các hình thức gửi tiết kiệm truyền thống như ngân hàng, mua vàng, mua USD… có thể bị những cám dỗ tức thời khiến bạn rút ra mà không mang lại lợi ích như kỳ vọng. Hay đơn giản là bởi vì những chi tiêu không cần thiết như mua sắm, đi du lịch… mà bạn sẽ phải tiêu một số tiền lớn và ảnh hưởng đến khoản tích lũy của bản thân.
Thế nhưng, bạn chỉ cần tiết kiệm tối thiểu 10.000 đồng/ngày là có ngay một khoản tích lũy, đầu tư cho tương lai rất hiệu quả. Đó chính là bảo hiểm nhân thọ, đây chính là giải pháp giúp bạn tiết kiệm trong thời gian dài hiệu quả.

3. Chuẩn bị tài chính cho tuổi già

Khi kết thúc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ được nhận một khoản tiền đáo hạn. Khi đó, khoản tài chính này sẽ giúp bạn thực hiện những dự định còn dang dở, có thể an hưởng tuổi già cùng với con cháu.

III. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Vì thế, khi tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì, bạn đừng bỏ qua thông tin về các loại hình bảo hiểm nhân thọ dưới đây:

1. Bảo hiểm sinh kỳ

Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ mà bên bảo hiểm cam kết chi trả những khoản tiền đều đặn trong một khoảng thời gian xác định hoặc trong suốt cuộc đời của người đăng ký tham gia bảo hiểm.
Nếu người tham gia bảo hiểm không may chết trước ngày hạn thanh toán thì sẽ không được công ty bảo hiểm chi trả bất kỳ khoản tiền nào.

2. Bảo hiểm tử kỳ

Hiện có rất nhiều hình thức bảo hiểm nhân thọ để bạn tham gia
Bảo hiểm tử kỳ hay còn gọi là bảo hiểm nhân thọ sinh mạng có thời hạn. Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ được ký để đảm bảo tài chính cho người hưởng thụ nếu người tham gia bảo hiểm mất đột ngột trong thời gian quy định của hợp đồng.
Với loại hình bảo hiểm này, nếu cái chết không xảy ra trong thời gian quy định đó thì người được bảo hiểm sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào. Ngược lại, nếu cái chết xảy ra trong khoảng thời gian có hiệu lực của hợp đồng, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người hưởng.

3. Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm trọn đời là loại hình bảo hiểm nhân thọ gì? Đây là hình thức bảo hiểm nhân thọ mà thời gian tham gia không xác định và số tiền sẽ được bảo hiểm chi trả cho người thừa kế khi người được bảo hiểm chết trong khoảng thời gian hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực.

4. Bảo hiểm hỗn hợp

Đây là sự kết hợp giữa bảo hiểm nhân thọ với tiết kiệm, theo đó số tiền bảo hiểm sẽ được chi trả khi người được bảo hiểm chất hoặc sống đến thời hạn đáo hợp đồng và thời hạn này đã được xác định từ trước.

5. Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là loại hình bảo hiểm nhân thọ mà các công ty bảo hiểm bổ sung cho người được hưởng bảo hiểm khi hết tuổi lao đồng. Hình thức bảo hiểm này có 2 loại là dành cho cá nhân và nhóm người lao động.

6. Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm liên kết đầu tư là hình thức bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia thỏa mã được 2 mục đích là bảo vệ tài chính trước rủi ro và đầu tư tài chính sinh lời.
Sau khi trừ đi các khoản chi phí bảo hiểm, phí quản lý doanh nghiệp bảo hiểm thì số tiền còn lại sẽ được phía công ty bảo hiểm mang đi đầu tư. Tuy nhiên, khác với các loại hình bảo hiểm nhân thọ khác, người tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy đến khi đầu tư, thậm chí là mất hết số tiền đầu tư.

7. Bảo hiểm trả tiền định kỳ

Bất kỳ ai khi có điều kiện cũng nên tham gia bảo hiểm nhân thọ
Đây là loại hình bảo hiểm nhân thọ cho trường hợp sống. Có nghĩa là nếu người được bảo hiểm sống đến thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng thì phía công ty bảo hiểm sẽ trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người hưởng thụ. Hợp đồng bảo hiểm này sẽ chấm dứt nếu người hưởng thụ mất.

IV. Những đối tượng nên mua bảo hiểm nhân thọ

Không chỉ quan tâm đến khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì, nhiều người cũng rất thắc mắc về đối tượng nên mua bảo hiểm nhân thọ. Thực tế, bảo hiểm nhân thọ chính là giải giáp tài chính tối ưu nên bất kỳ ai có điều kiện cũng nên tham gia. Đặc biệt là những đối tượng sau:
  • Trụ cột kinh tế của gia đình: Nếu bạn là người tạo ra thu nhập chính trong gia đình mà không may xảy ra rủi ro thì chắc chắn cuộc sống của gia đình sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn. Thế nhưng, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ, những chính sách được quy định trong hợp đồng sẽ giúp gia đình bạn có được chi phí để trang trải cuộc sống, đảm bảo tài chính trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Những cặp vợ chồng có con nhỏ: Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bố mẹ sẽ được phía công ty bảo hiểm hỗ trợ về mặt tài chính để lo cho con trong các vấn đề như giáo dục, chăm sóc sức khỏe… Bên cạnh đó, bảo hiểm nhân thọ cũng có thể đảm bảo về tài chính để bố mẹ chăm sóc người con bị khuyết tật.
  • Người có kế hoạch về hưu: Những người trong độ tuổi nghỉ hưu khi có một khoản tiền nhất định có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ phù hợp để giúp họ chi trả chi phí tang lễ hoặc hỏa táng khi chết.
Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã phần nào hiểu được bảo hiểm nhân thọ là gì cũng như bản chất của loại hình bảo hiểm tự nguyện này. Qua đó có có được kế hoạch bảo vệ tài chính của bản thân an toàn và trọn vẹn nhất.