Tháng Sáu 15, 2024

Khám phá top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay

Với những ai yêu thích du lịch, đam mê chinh phục đỉnh cao thì không thể nào bỏ qua những nóc nhà thế giới được. Ngay sau đây Createplenty sẽ bật mí tới bạn những đỉnh núi cao nhất thế giới trong năm 2022 để bạn tham khảo và khám phá khi có cơ hội.

1. Everest – Nepal / Tây Tạng

 • Độ cao: 8.848m
 • Quốc gia: Nepal / Tây Tạng
dinh nui Everet
Everet là đỉnh núi cao nhất trên thế giới

Everest được mệnh danh là nóc nhà của thế giới mà chúng ta không có gì là xa lạ nữa. Tuy vậy, vẫn có không ít người chưa biết núi đỉnh núi cao nhất thế giới này nằm ở đâu hay chinh phục có khó không…

Everest nằm ở biên giới giữa Nepal với Tây Trạng với độ cao lên tới 8.848km. Với độ cao này thì để chinh phục nóc nhà thế giới Everest là không hề dễ dàng gì.

Có một sự thật rất đáng sợ mà bạn cần biết khi có ý định chinh phục Everest là đã có hơn 200 thi thể trên đỉnh núi này được phát hiện khi băng tan. Tuy nhiên, cũng có những nhà leo núi đã chinh phục thành công đỉnh núi Everest. Nếu bạn có ý định leo núi Everest thì phải chuẩn bị thật kỹ càng và tốt nhất là nên đi với người có kinh nghiệm, trang bị bảo hộ nữa.

2. Núi K2 – Đỉnh núi cao nhất thế giới

 • Độ cao: 8.600m
 • Quốc gia: Pakistan / Tân Cương

Nằm ở vị trí thứ 2 sau đỉnh Everest, núi K2 được biết đến với tên gọi khác nữa là núi Godwwin-Austen / Chooseori. Đỉnh núi này nằm ở biên giới Pakistan với Tân Cương.

Núi K2 có độ cao là 8.600m so với mực nước biển. Thông thường, các nhà leo núi sẽ chinh phục K2 từ phía Pakistan thay vì phía Trung Quốc để bớt nguy hiểm hơn.

Có thể nói rằng, K2 là ngọn núi nguy hiểm nhất trên thế giới nhưng không vì thế mà làm mất đi niềm khao khát mạo hiểm của các nhà leo núi. Theo ước tính thì cứ 4 người chinh phục thành công đỉn núi K2 sẽ có ít nhất 1 người thiệt mạng vì thiếu oxy, kiệt sức hoặc do tai nạn.

3. Kanchenjunga – Nepal / Ấn Độ

 • Độ cao: 8.586m
 • Quốc gia: Nepal / Ấn Độ
Kanchenjunga dinh nui cao nhat tren the gioi
Kanchenjunga là một trong những đỉnh núi cao, khó chinh phục

Kanchenjunga là đỉnh núi cao nhất thế giới xếp thứ 3 với độ cao 8.586m. Ngọn núi nằm giữa 2 đất nước là Nepal và nước Ấn Độ. Trước đây, Kanchenjunga được xếp là ngọn núi cao thứ 2 trên thế giới nhưng sau một vài tính toán đành “nhường” vị trí này cho đỉnh núi Everest.

Ngọn núi Kanchenjunga thu hút không ít nhà leo núi không chỉ ở độ cao, mạo hiểm mà còn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Ngày 25/5/1995 đã có hai nhà leo núi người  Anh lần đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi này tên là Joe Brown và Gẻoge Band.

4. Lhotse – Nepal / Tây Tạng

 • Độ cao: 8.516m
 • Quốc gia: Nepal / Tây Tạng

Thuộc top những đỉnh núi cao trên thế giới, Lhotse có độ cao là 8.516m so với mực nước biển. Nơi đây nằm giữa biên giới Khumbu của Nepal với Tây Tạng và ở khá gần đỉnh núi Everest.

Ngọn núi Lhotse đã được Ernst Reiss và Eritz Luchsinger người Thụy Sĩ lần đầu tiên chinh phục thành công vào năm 1956. Tuy vậy, sau này có rất ít người tới leo ngọn núi này vì rất nguy hiểm. Địa hình hiểm trở, gồm 2 ngọn núi khác là điều khiến cho mọi người phải l sợ khi tới Lhotse.

5. Makula – Nepal / Tây Tạng

 • Độ cao: 8.485m
 • Quốc gia: Nepal / Tây Tạng
dinh nui Makula
Nói tới đỉnh núi cao nhất thế giới không thể không nói tới Makula

Makula là một trong số những ngọn núi cao nhất thế giới với độ cao 8.485m. Và đây chính là một trong số 4 ngọn núi cao hơn 8000m trong khối núi Everest ở quốc gia Nepal.

Năm 1955, một đoàn thám hiểm người pháp do Jean Eranco đã chinh phục  thành công đỉnh núi Makula. Một điều đặc biệt là đội thám hiểm này có 10 người và cả 10 người đều bình an chinh phục thành công đỉnh Makula.

Nếu bạn có ý định chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới này hãy cân nhắc xem mình có giàu kinh nghiệm leo núi băng và núi đá hay không nhé.

6. Cho Oyu – Nepal / Tây Tạng

 • Độ cao: 8.188m
 • Quốc gia: Nepal / Tây Tạng

Đây là thành viên cuối cùng trong dãy núi Everest với độ cao 8.188m. So với đỉnh núi cao nhất thế giới Everest thì con đường chinh phục đỉnh núi Cho Oyu có phần đơn giản hơn. Bởi vì, đường đi lên đỉnh Cho Oyu đa phần là sườn dốc thoải và ít xảy ra tai nạn.

7. Dhaulagiri – Nepal

 • Độ cao: 8.167m
 • Quốc gia: Nepal

Dhaulagiri nằm bao bộc ở phía Bắc và phía Tây Nam nhánh sông Bheri; đồng thời là điểm cao nhất của lưu vực sông Gandaki. Là một trong những đỉnh núi cao trên thế giới, muốn chinh phục Dhaulagiri bạn phải đến thị trấn Pokhara ở phía nam núi Annapurna. Những năm gần đây, vào mùa leo núi lượng người tới đây không thể đến xuể.

Trước đây, người đầu tiên chinh phục thành công đỉnh núi Dhaulagiri là đoàn thám hiểm người Áo, Thụy Sĩ và Nepal vào ngày 13/5/1960. Con đường từ sườn núi phía Đông Bắc có độ dốc thoải hơn nên giúp nhà leo núi hạn chế chấn thương cũng như thiệt hại về người.

8. Manaslu

 • Độ cao: 8.163m
 • Quốc gia: Nepal
dinh nui Manaslu
Manaslu được mệnh danh là “ngọn núi chết chóc”

Khi nói Nepal là cái nôi của những đỉnh núi cao nhất thế giới quả không sai chút nào. Bởi Manaslu nằm ở phí Tây của Nepal và là đỉnh núi cao thứ 8 trên thế giới hiện nay,

Người đầu tiên chinh phục đỉnh núi Dhaulagiri tên là Toshio Imanashi người Nhật Bản và Sherpa Gyalzen Norbu người Nepal. Manaslu được gọi là “ngọn núi chết chóc” vì tại đây có mồ chôn hơn 60 nhà leo núi được tính tới năm 2012. Sở dĩ có điều này là do Manaslu hay có lở tuyết bất ngờ nên rất nguy hiểm.

9. Nanga Parbat – Gilgit-Baltistan (Pakistan)

 • Độ cao: 8.125m
 • Quốc gia: Gilgit-Baltistan

Xếp thứ 9 trong các đỉnh núi cao nhất thế giới, Nanga Parbat có độ cao 8.125m nằm ở vùng Gilgit – Baltistan của nước Pakistan. Trong tiếng Phạn, Nanga Parbat có nghĩa là núi quỷ hay núi ăn thịt người.

Sở dĩ có điều này là do ngọn núi hay có lở tuyết. Vào năm 1895 đã có 2 nhà leo núi Albert F.Mummery và J.Norman Collie đã cố gắng chinh phục đỉnh núi Nanga Parbat nhưng không thành công vì Mummery đã thiệt mạng khi lở tuyết.

10. Annapurnal – Nepal

 • Độ cao: 8.091m
 • Quốc gia: Nepal

Nằm cuối cùng trong danh sách 10 đỉnh núi cao trên thế giới chính là Annapurnal. Ngọn núi này nằm ở phía bắc trung tâm Nepal. Năm 1950, có một đoàn thám hiểm người Pháp do Maurice Herzog và Louis Lachenal dẫn đoàn đã thành công chinh phục đỉnh núi này.

Annapurnal là một khối núi thuộc hãy Himalaya với 30 ngọn núi cao hơn 6.000m. Chính vì vậy, để chinh phục đỉnh núi này quả không dễ dàng chút nào, Có một thống kê cho biết tỉ lệ tử vong khi leo núi Annapurnal lên tới hơn 40%.

Trên đây là danh sách tổng hợp những đỉnh núi cao nhất thế giới cập nhật mới nhất. Hy vọng rằng những thông tin này giúp bạn có thêm hiểu biết và động lực để chinh phục các đỉnh núi này.