Tháng Năm 22, 2024

Nước nào giàu nhất thế giới? Top 10 nước giàu nhất trên thế giới mà bạn có thể chưa biết

Nước nào giàu nhất thế giới? Đây là thông tin mà rất nhiều người quan tâm hiện nay và được tìm kiếm trên mạng xã hội. Các nước giàu được đánh giá dựa trên tiêu chí GDP và thu nhập bình quân đầu người. Vì vậy, hãy cùng Createlenty tìm hiểu top 10 nước giàu nhất trên thế dưới ở bài viết sau đây nhé.

1. Nước nào giàu nhất thế giới?

Xã hội ngày càng phát triển, kinh tế các nước cũng đi lên, đời sống con người được cải thiện hơn nhiều. Vì vậy, họ rất quan tâm tới thông tin nước nào giàu nhất thế giới. Liệu có phải các cường quốc lớn như Mỹ và Trung Quốc sẽ là nước giàu nhất không?

Theo nhiều tài liệu báo cáo thì Qatar mới là cường quốc dẫn đầu thế giới về GDP và thu nhập bình quân đầu người cao. Đây là một đất nước xinh đẹp, có nhiều công trình kiến trúc tuyệt vời. Sau Qatar thì có rất nhiều đất nước giàu có nữa mà chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể như sau.

2. Top 10 nước giàu nhất trên thế giới hiện nay

2.1. Qatar

nuoc nao giau nhat tren the gioi
Qatar – Đất nước giàu nhất thế giới hiện nay

Qatar là một quốc gia có chủ quyền tại Châu Á, thuộc khu vực Tây Nam Á, phía đông bắc bán đảo Ả Rập của Vịnh Ba Tư. Qatar có đường biên giới trên bộ với Ả Rập Xê Út ở phía nam, các phần còn lại của đất nước đều được Vịnh Ba Tư bao quanh.

Điểm đặc biệt của đất nước này là eo biển Vịnh Ba Tư chia Qatar khỏi đảo quốc láng giềng Bahrain. Và biên giới hàng hải với các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ở phía nam và Iran ở phía tây.

Qatar là đất nước theo chế độ quân chủ thế tập. Theo đó, nhà Vua hay Emir là nguyên thủ quốc gia cao nhất đồng thời là biểu tượng của đất nước.

Như ở trên chúng tôi đã nói thì Qatar chính là đất nước giàu nhất trên thế giới hiện nay. GDP bình quân đầu người của Qatar lên đến 134.620 USD. Qatar có nền công nghiệp khai thác dầu khí phát triển mạnh mẽ giúp đất nước tăng doanh thu cao. 70% doanh thu đất nước có được là nhờ ngành dầu khí. Cụ thể là 60% GDP và trên 80% kim ngạch xuất khẩu.

2.2. Luxembourg

nuoc giau nhat tren the gioi
Luxembourg là đất nước có nền kinh tế mạnh

Luxembourg là một quốc gia nhỏ nằm trong lục địa ở Tây  u, tiếp giáp với Bỉ, Đức và Pháp. Đất nước này theo dân chủ đại nghị và quân chủ lập hiến nên được cai trị bởi đại công tức.

Luxembourg có một nền kinh tế phát triển cao không kém cạnh gì so với Qatar. Thu nhập bình quân đầu người cao hàng đầu trên thế giới với con số 107.206 USD/người/năm.

Tại đất nước này, lĩnh vực tài chính là trụ cột của nền kinh tế mạnh mẽ giúp đất nước ngày càng phát triển. Chính sách tài khóa cẩn trọng cùng với các ngành công nghiệp, thép phát triển mạnh, sôi nổi trên thế giới.

2.3. Singapore

Singapore dat nuoc giau co nhat
Nói tới nước nào giàu nhất thế giới phải kể tới Singapore

Nếu bạn đang băn khoăn nước nào giàu nhất thế giới thì Singapore chính là câu trả lời. Thuộc top 10 đất nước giàu có trên thế giới, Singapore là đất nước đáng sống nhất hiện nay, là địa điểm du lịch lý tưởng.

Singapore là một thành bang và đảo quốc ở Đông Nam Á. Lãnh thổ của Singapore gồm có một đảo chính hình thảo và hơn 60 đảo nhỏ khác. Điểm đặc biệt của đất nước này là quốc gia đô thị hóa cao, có rất ít thảm thực vật nguyên sinh.

Mặc dù là quốc đảo nhỏ bé nhưng Singapore đã khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ khi đứng thứ 3 trong 10 nước giàu nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay của Singapore đạt khoảng 103.700 USD. Ngành công nghiệp xuất khẩu hóa chất hay dịch vụ tài chính tại nước này rất phát triển. Đồng thời, cảng quốc tế tại Singapore sầm uất, đứng thứ 2 trên thế giới.

2.4. Brunei

Brunei là quốc gia nằm ở phía bắc của đảo Borneo tại Đông Nam Á. Đây là đất nước có chủ quyền duy nhất tại hòn đảo Borneo. Brunei chia lãnh thổ còn lại của đảo bởi Malaysia và Indonesia.

Cũng là đất nước nhỏ bé như Singapore, Brunei có nền kinh tế rất phát triển và trở thành cường quốc giàu có trên thế giới. Nhờ vào chính sách cũng như quy định của nhà nước, phúc lợi xã hội cao đã giúp GDP bình quân đầu người của Brunei đạt khoảng 83.780 USD.

2.5. Ireland

dat nuoc Ireland giau co
Ireland thuộc top các nước giàu trên thế giới vì GDP cao

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nước nào giàu nhất thế giới thì hãy tìm hiểu về Ireland nhé. Ireland là quốc gia có chủ quyền tại phía tây bắc của Châu Âu. Thủ đô và thành phố lớn nhất nước Ireland là Dublin. Thành phố này nằm ở phần phái đông của đảo và có dân số khoảng ⅓ dân số toàn quốc.

Tương tự như các đất nước khác, để đất nước phát triển thì Ireland đã đưa ra những chính sách rất hợp lý. Hiện nay GDP bình quân đầu người của Ireland khá ấn tượng là 82.440 USD. Trong đó, các ngành dệt may, khai thác và sản xuất thực phẩm là những ngành giữ vai trò chính, thúc đẩy kinh tế đất nước phát triển.

2.6. Na Uy

Na Uy hay còn gọi là Vương quốc Na Uy – Một quốc gia Bắc  u nằm ở Tây Bắc Châu  u. Đây là đất nước nổi tiếng và được nhiều người yêu thích, ghé tới du lịch. Hòn đảo Peter, Queen Maud Land thuộc chủ quyền của Na Uy.

Là một trong những nước giàu nhất thế giới, Na Uy có thu nhập bình quân đầu nước đạt 76.740 USD. Với mức thu nhập này người dân Na Uy có đời sống rất cao, nhận được nhiều phúc lợi của đất nước.

Na Uy nổi tiếng với ngành đánh bắt thủy hải sản, tài nguyên thiên nhiên, thăm dò dầu khí… Nhờ vậy, Na Uy đã trở thành nước xuất khẩu dầu thô đứng thứ 8 trên thế giới và xuất khẩu khí thiên nhiên đứng thứ 3.

2.7. Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất

cac tieu vuong quoc a rap thong nhat
Hình ảnh đất nước phát triển – Các tiểu vương quốc Ả Rấp Thống Nhất

Nằm ở Tây Á phía đông nam của bán đảo Ả Rập, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất được cai trị bởi một vị quân chủ chuyên chế. Dân số Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất khoảng 9,2 triệu người mà khiến ai ai cũng phải ngưỡng mộ.

Theo đó, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đã vượt mặt các nước khác để trở thành một trong những quốc gia giàu nhất trên thế giới. Để làm được điều này, GDP bình quân đầu người đạt 70.570 USD. Sự thành công này có được nhờ hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và lĩnh vực viễn thông, dịch vụ…

2.8. Kuwait

Xếp thứ 8 trong top 10 các nước giàu, Kuwait cũng đem lại sự ấn tượng khi GDP bình quân đầu người đạt 67.970 USD. Mặc dù là một tiểu vương quốc lập hiến được cai trị bằng hệ thống chính trị bán dân chủ nhưng Kuwait lại có nền kinh tế phát triển.

Lượng dầu mỏ của Kuwait chiếm gần 10% trữ lượng dầu mỏ của toàn thế giới. Nhờ dầu, dầu khí đã chiếm gần 50% GDP và 95% doanh thu xuất khẩu của chính phủ.

2.9. Thụy Sĩ

Sẽ chẳng có gì phải ngạc nhiên khi Thụy Sĩ chính là câu trả lời cho câu hỏi nước nào giàu nhất thế giới. Lý giải cho điều này là vì GDP thu nhập bình quân đầu người của Thụy Sĩ là 65.741 USD.

Thụy Sĩ là đất nước nổi tiếng và khi nhắc đến Thụy Sĩ rất nhiều người sẽ nghĩ đến đồng hồ. Đúng vậy! Đây là một trong những ngành giúp kinh tế Thụy Sĩ phát triển nhưng không phải là tất cả.

Ngân hàng Thụy Sĩ và các tổ chức tài chính mới là yếu tố giữ vai trò chủ đạo giúp nền kinh tế đất nước phát triển. Chính vì vậy, rất nhiều người giàu có trên thế giới đã tới ngân hàng Thụy Sĩ để gửi tiền. Điều này góp phần làm cho nguồn vốn đất nước Thụy sĩ dồi dào hơn.

  1. Trung Quốc

trung quoc
Nền kinh tế Trung Quốc phát triển ngày càng lớn mạnh như vũ bão

Theo báo cáo của các chuyên gia tư vấn tại McKinsey&Co thì Trung Quốc đã vượt mặt Hoa Kỳ – Mỹ để trở thành 1 trong 10 nước giàu trên thế giới.

Giá trị tài sản ròng của thế giới đã tăng từ 156 nghìn tỷ USD (năm 2000) lên 514 nghìn tỷ USD (năm 2020). Trong đó, Trung Quốc chiếm gần ⅓ mức tăng. Năm 2000, Trung Quốc có 7 nghìn tỷ USD mà năm 2020 đã vọt lên 120 nghìn tỷ USD.

Tại Trung Quốc, hơn ⅔ tài sản thuộc về 10% các hộ gia đình giàu nhất và tỷ trọng này này ngày một tăng cao. Ngoài ra, bất động sản cũng góp phần chính giúp tài sản Trung Quốc tăng nhanh.

Chắc hẳn rằng sau khi tìm hiểu bài viết này bạn đã biết nước nào giàu nhất thế giới rồi phải không nào? Vậy, bạn ước mơ mình sẽ sống hay tới du lịch tại một trong số đó không? Hãy nỗ lực để thực hiện ước mơ của mình nhé.