Tháng Năm 22, 2024

Pressing là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của chiến thuật pressing

Pressing là gì và có ưu, nhược điểm như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá hàng đầu quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn khác nhau. KingFunUS cũng đã dành thời gian nghiên cứu thông tin và chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây.

Giải thích pressing là gì?

Lối đá pressing là gì? Pressing chính là cụm từ tiếng Anh có nghĩa đó là “ấn”. Nhưng khi dùng trong bóng đá thì từ này lại được tạm dịch đó là “áp sát” hoặc tạo ra sức ép lên đối phương. Như vậy, pressing trong bóng đá là gì có thể hiểu đó chính là đường chuyển để luân chuyển bóng giữa từng đồng đội với nhau. Hoặc có thể là cú sút với mục đích cuối cùng là ghi được bàn thắng vào lưới của đối thủ.

Pressing là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của chiến thuật pressing
Giải thích pressing là gì?
Hiện nay, lối đá bóng pressing được nhiều đội tuyển áp dụng với mục đích thể hiện được sức mạnh nổi trội của mình. Ngoài ra, với chiến thuật của nhiều huấn luyện viên thì hiện nay có rất nhiều ý tưởng được dùng nhằm kết hợp với lối đá pressing hiện nay phong phú hơn với tần suất ngày càng mạnh.

Vậy, đá pressing là gì?

Trên thực tế, đá pressing chính là một con dao 2 lưỡi nên chơi pressing là như thế nào, đá ra sao mới mang lại hiệu quả tốt nhất luôn là vấn đề nan giải đối với những nhà cầm quân cũng như là cầu thủ bóng đá của họ. Vì vậy, nhằm có thể cân bằng giữa lối đá bóng của từng cầu thủ với chiến thuật toàn đội bóng thì mọi người hãy cùng nhau tham khảo một số nội dung như sau:

Lối đá pressing là gì và cách dùng hiệu quả

Hiện nay, lối pressing gồm 3 cách phổ biến đó là dạng tấn công, midfield và phòng ngự. Nhưng nhằm áp dụng lối đá pressing hiệu quả thì từng huấn luyện viên cần phải cân nhắc phân bố đội hình để làm sao vừa có thể đáp ứng được phía trên mà khi cần thì cũng có thể tạo ra được sức ép cho phía hàng tiền đạo của đối thủ.

Pressing là gì? Tìm hiểu ưu, nhược điểm của chiến thuật pressing
Lối đá pressing là gì và cách dùng hiệu quả

Ưu, nhược điểm của chiến thuật pressing

Những thông tin ngay tại chuyên mục king fun otp đã tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ cho mọi người được hiểu rõ về ưu, nhược điểm của lối đá bóng pressing cụ thể như sau:

Ưu điểm lối đá pressing

+ Ưu điểm của lối chơi bóng đá pressing đó là liên tục tạp được áp lực cho phía đối phương và mang lại thời gian kiểm soát bóng đá. Theo đó, việc kiểm soát bóng tốt sẽ mở ra rất nhiều cơ hội tấn công nhằm ghi được bàn thắng và làm giảm đi khả năng tấn công của đối phương. Lối đá pressing cũng sẽ mang lại phong cách chơi bóng tấn công vô cùng đẹp mắt, thể hiện được sức mạnh tấn công của đội bóng.
+ Theo đó, mức độ hiệu quả và đẹp mắt của lối pressing đã được thể hiện trong chiến thắng với tỷ số 3-0 của đội bóng Việt Nam trước đội bóng Malaysia (vòng bảng AFF Suzuki Cup năm 2021). Lối pressing đẹp mắt của đội bóng Việt Nam đã làm cho phía người hâm mộ với chiến thắng thuyết phục trước một đối thủ mạnh trong khu vực.

Nhược điểm của lối chơi bóng pressing

+ Đây là lối chơi bóng mới với rất nhiều những ưu điểm, tuy nhiên bên cạnh đó pressing vẫn còn tồn tại một số các nhược điểm nếu như áp dụng không đúng. Theo đó, pressing chính là lối tấn công bởi mọi khâu phòng ngự đều được giảm thiểu. Do đó, trong trường hợp để mất bóng thì có thể sẽ khiến đối phương dễ dàng phản công rất nguy hiểm.
+ Thế lực của cầu thủ chính là yếu tố then chốt quyết định một đội tuyển có thể tham gia chơi pressing đúng hay không. Trong trường hợp thể lực của cầu thủ không đủ thì cả đội bóng có thể phải trả giá bởi khi đã hết thể lực thì rất dễ bị mất bóng, khó tham gia phòng ngự dẫn đến rất khó ngăn chặn đối phương phản công và ghi bàn thắng.
+ Bên cạnh việc liên kết phối hợp giữa từng cầu thủ cũng chính là chìa khóa để có thể chơi lối đá pressing hiệu quả. Trong trường hợp cầu thủ không hiểu ý nhau, thi đấu rời rạc thì từng pha phối hợp dễ bị đối phương bắt bài, mất bóng nguy hiểm và tạo điều kiện giúp cho đối phương phản công nguy hiểm.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về khái niệm pressing là gì. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác.