Tháng Sáu 15, 2024

Thủ môn là gì? Tại sao nói thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng?

Thủ môn là một vị trí thi đấu rất đặc biệt trong đội hình. Vậy thủ môn là gì? Vai trò và nhiệm vụ của một thủ môn như thế nào trên sân? Tại sao nói thủ môn là người quyết định thắng thua của một đội bóng? Để hiểu rõ hơn về những câu hỏi này, các bạn hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé.

Thủ môn là gì?

thu-mon-la-gi
Thủ môn là gì?

Thủ môn chính là vị trí cuối cùng của một đội bóng trên sân cỏ. Nằm sau hàng hậu vệ và đi trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn đó là ngăn chặn và không cho cầu thủ đội đối phương đưa bóng vào khung gỗ đội nhà.

Ngoài cái tên quen thuộc thủ môn thì vị trí này được biết đến với những biệt danh khác như thủ thành, người hùng thầm lặng, người trấn giữ khung gỗ,…

Thủ môn là vị trí thi đấu duy nhất trên sân cỏ được phép sử dụng tay để chơi bóng. Hoặc bất cứ bộ phần nào của cơ thể miễn là thủ môn vẫn còn đứng trong vòng cấm địa.

Thế nhưng ngoài khu vực 16m50, cầu thủ này bắt buộc phải chơi bóng bằng chân của mình như mọi cầu thủ khác.

Thủ thành nổi bật trên sân cỏ khi luôn mặc trang phục khác với đồng đội, đội đối thủ. Và họ bắt buộc phải dùng găng tay khi thi đấu. Các vị trí bắt chính của đội bóng sẽ thường có số áo là 1.

Vai trò của thủ môn trên sân bóng

vai-tro-cua-thu-mon-tren-san-bong
Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Như nhiều người hâm mộ thường nói, thủ thành là một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả chung cuộc của một trận đấu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phong độ thi đấu của hai đội.

Ngoài nhiệm vụ chính là trấn giữ, bảo vệ khung gỗ thì các thủ môn còn tham gia triển khai những tình huống đá nhanh, giúp đội nhà của mình chống trả đối thủ khi các đồng đội chưa kịp rút về phòng thủ. Tuy nhiên, khi thi đấu ở vị trí này, thủ môn cũng cần có khả năng sút bóng chuẩn xác để thực hiện các đợt tấn công. Vai trò của thủ môn trên sân cỏ chính là điều hành bóng cho đội nhà một cách dễ dàng nhất.

Họ phải tập trung vào việc đưa bóng an toàn ra khỏi khu vực cấm địa, sử dụng những đường chuyền bóng ngắn khi các đồng đội của mình ở gần đó và thực hiện chuyền dài khi trên sân không có khoảng trống.

Trong các tình huống mà hàng phòng thủ của đội bóng bị phá vỡ thì ngay lúc này thủ môn sẽ đóng vai trò là cầu thủ quét cuối cùng để bảo vệ vững chắc bên ngoài vòng cấm địa.

Những tố chất nào tạo nên thủ môn giỏi

nhung-to-chat-nao-tao-nen-thu-mon-gioi
Những tố chất nào tạo nên thủ môn giỏi

Với những chia sẻ của Xôi Lạc TV ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu thủ môn là gì rồi nhỉ. Họ là chốt chặn vững chắc cuối cùng của đội bóng, là người trấn giữ khung gỗ để đối thủ khó lòng xâm nhập. Tuy nhiên, để chơi tốt vị trí hay trở thành một thủ môn giỏi thì cầu thủ cần phải có những tố chất nào.

Ngoài kỹ năng, các phẩm chất sau cũng vô cùng quan trọng của một thủ môn giỏi

Thứ nhất, đó chính là sự ổn định. Một thủ môn giỏi đối với giới chuyên gia không chỉ được đánh giá qua một trận đấu hay. Điều này chỉ có thể kiểm tra cho những thông số. Mà là số trận đấu liên tiếp đã thi đấu. Khả năng giữ sạch lưới. Khả năng đóng góp của họ vào lối chơi chung của đội bóng và khả năng phát động tấn công.

Tiếp theo, một thủ môn giỏi khi thi đấu trên sân cần phải giữ sự tập trung hơn 90 phút. Ở vị trí thi đấu này, giữa nhân vật chính diện và phản diện luôn có một khoảng cách.

Chính vì thế, ngay cả khi đội nhà không bị đối phương tấn công nhiều thì thủ môn vẫn luôn giữ sự tập trung. Nói một cách dễ hiểu, nếu một cầu thủ hậu vệ mắc lỗi thì thủ môn sẽ là người sửa những sai lầm đó. Thế nhưng, nếu một cầu thủ bảo vệ khung gỗ mắc sai lầm thì chẳng ai có thể thay thế được.

Một thủ môn giỏi cũng cần phải có khả năng lãnh đạo ổn định và lòng quả cảm. Đặc biệt, trong các tình huống một đối một, thủ môn có thể đánh bại cầu thủ tấn công đối phương với thái độ bình tĩnh khi họ đưa ra những phán đoán và xử lý chính xác.

Nếu để ý, các bạn sẽ thấy các thủ môn xuất sắc nhất ở khu vực châu u sẽ thường trông rất lạnh lùng và thô kệch. Tâm lý tốt cũng giúp những thủ môn tập trung khi thi đấu, cho dù họ có mắc sai lầm trước đó.

Cuối cùng là những yêu cầu về sức khỏe. Sức khoẻ của các thủ môn thường phải duy trì xuyên suốt cả một mùa giải, nhất là các trận đấu có thời gian thi đấu hơn 90 phút / trận.

Vừa rồi, Xôi Lạc TV đã cùng các bạn tìm hiểu thủ môn là gì và tại sao nói thủ môn là một nửa sức mạnh của đội bóng. Thủ môn có vai trò rất quan trọng trong thi đấu, bởi vì nếu không có thủ môn thì trận đấu chẳng thể nào diễn ra được. Với một người hâm mộ bóng đá chân chính, các bạn hãy theo dõi các cầu thủ yêu thích của mình trên sân được rõ nét nhất thì hãy xem truc tiep bong da tại Xoilac TV.